KIẾN TRÚC GOTHIC
Danh mục: Chưa được phân loại , Ngày đăng: 28/11/2019

Gothic là một phong cách kiến trúc đặc trưng, được sáng tạo từ nửa sau thời Trung cổ ở Tây Âu. Khoảng năm 1200 sau Công Nguyên, dân Châu Âu bắt đầu xây nhà thờ và cung điện theo kiểu kiến trúc Gothic.  Phong cách kiến trúc Gothic ban đầu đã được phát triển để mang ánh nắng mặt trời vào cho cuộc sống của người dân và đặc biệt là trong nhà thờ của họ. Ban đầu, phong cách này có tên là Francigenum Opus, dịch nôm na là tác phẩm của người Pháp.

Phong cách Gothic xuất hiện chủ yếu ở vùng Haute Picardie. Nó phát triển trong các thời kỳ : Gothic sơ kỳ (thế kỷ XII), kế đến là Gothic cổ điển (1190 – 1230), tiếp sau đó là Gothic ánh sáng (khoảng 1230 – khoảng 1350), và cuối cùng là Gothic rực cháy (thế kỷ XV-XVI). Vào giai đoạn phục hưng, phong cách Gothic vẫn phát triển ở Pháp nhưng có sự pha trộn giữa kiến trúc Gothic và phong cách trang trí thời Phục hưng (nhà thờ Saint-Étienne du Mont ở Paris).

 Sự khác biệt dễ dàng nhận thấy nhất giữa lối kiến trúc Roman và Gothic nằm ở mái của các công trình kiến trúc. Nếu kiến trúc Roman theo kiểu vòm cong tròn thì kiến trúc Gothic lại theo kiểu vòm nhọn, và kiến trúc Gothic có cửa sổ nhiều hơ,  kích thước cửa sổ cũng lớn hơn kiến trúc Roman.

Kiến trúc Gothic được thể hiện rõ rệt nhất và đẹp nhất trong các nhà thờ lớn, trong các thánh đường và một số các công trình dân dụng. Nhiều mẫu kiến trúc nhà thờ còn lại đến ngày nay. Trong số chúng, ngay những công trình nhỏ nhất cũng mang vẻ đẹp đặc trưng phần vì không có 2 công trình kiến trúc Gothic nào lại giống hệt nhau. Rất nhiều những công trình lớn là những kiệt tác kiến trúc vô giá được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.