MINIMALISM: MỘT NGUYÊN TẮC TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT
Danh mục: Chưa được phân loại , Ngày đăng: 06/08/2019

Minimalism hay còn được biết đến với tên “Phong cách tối giản” là một trào lưu xuất hiện vào những năm đầu thế kỷ 20, có trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật bao gồm cả thiết kế nội thất, rõ nét nhất là trong nghệ thuật thị giác với các tác phẩm hội họa của Mark Rothko. Khái niệm này dần dần được mở rộng để bao hàm cả những khuynh hướng trong âm nhạc mà đặc điểm là sự lặp lại, điển hình là các tác phẩm của Steve Reich, Philip Glass và Terry Riley. Phong cách tối giản có nguồn gốc bắt rễ từ sự thuần khiết và cô đọng của chủ nghĩa Hiện đại, được kết hợp với chủ nghĩa Hậu hiện đại và được xem như phản ứng đối ngược lại với chủ nghĩa Biểu hiện trong nội dung cũng như trong bố cục tác phẩm. Tuy nhiên, phong cách này chỉ thực sự được quan tâm và áp dụng ở Việt Nam trong những năm gần đây.

Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất, như cái tên của nó, là tối thiểu và giản lược đi, để cho không gian nội thất càng ít chi tiết thì càng tốt. Tối giản trong Nội thất (Minimalist Interior/ Indoor desgin) luôn có tính mạnh mẽ, hiện đại, rõ ràng của đường nét và mảng khối. Đặc biệt các khoảng trống và ánh sáng được chú trọng và đề cao, và thiết kế nội thất theo phong cách này là thiết kế từ khoảng trống đến khoảng đặc của đồ nội thất cũng như ánh sáng lẫn khoảng tối của không gian nội thất

Biểu hiện khác của phong cách này là sử dụng ít đồ vật, ít màu sắc, loại bỏ đi các chi tiết rườm rà và thay vào đó là hình học đơn giản, đường nét gọn gàng, thoải mái về mặt công năng. Bên cạnh đó còn chú trọng đến ánh sáng và chất liệu tự nhiên. Bạn cũng nên nhớ rằng, Minimalism là giảm bớt sự lộn xộn, đề cao độ phong phú của sự đơn giản chứ không phải là đang tạo nên sự trống rỗng.

Minimalism có tác dụng tạo sự thư thái, giảm bớt căng thẳng và kích thích cảm quan. Không chỉ là một phong cách trang trí nội thất và kiến trúc, Minimalism còn biểu hiện được phong cách sống của chủ nhân. Với phương châm loại bỏ những gì không cần thiết, phong cách này thật sự thích hợp với những người thích ngăn nắp, tự do và phóng khoáng.  Vì thế, hãy thử tìm hiểu và trải nghiệm phong cách này trong chính ngôi nhà của mình bạn nhé!

Biên tập: Mai Lê – Duy Huynh