TÂN CỔ ĐIỂN – PHONG CÁCH KIẾN TRÚC VẪN ĐƯỢC ÁP DỤNG RỘNG RÃI NGÀY NAY
Danh mục: Tin liên quan , Ngày đăng: 11/08/2020

“Tân cổ điển” đây là một trào lưu kiến trúc bắt đầu vào giữa thế kỷ 18. Kiến trúc Tân cổ điển thuần túy là sự kết hợp chủ yếu giữa kiến trúc cổ đại Hy – La, các nguyên tắc kiến trúc của Vitruvius và phong cách của kiến trúc sư người Ý Andrea Palladio. Và ở mỗi quốc gia và khu vực khác nhau mà trào lưu kiến trúc này có sự phát triển khác nhau, tạo nên sự đặc trưng riêng.

Kiến ​​trúc tân cổ điển thường nhấn mạnh vào bức tường hơn là về phối hợp màu sáng và tối và duy trì bản sắc riêng biệt cho mỗi bộ phận của nó. Về chi tiết, kiến trúc Tân cổ điển là một phản ứng chống lại phong cách trang trí tự nhiên của Rococo. Về công thức kiến trúc, nó như là sự phát triển của một số đặc điểm cổ điển của truyền thống kiến trúc Baroque muộn. Kiến trúc tân cổ điển vẫn được thiết kế cho đến ngày nay, nhưng có thể được gắn nhãn là kiến trúc cổ điển mới cho các tòa nhà hiện đại.

Mặc dù kiến ​​trúc tân cổ điển sử dụng các từ vựng cùng cổ điển như kiến ​​trúc Baroque muộn, nhưng nó có xu hướng nhấn mạnh phẩm chất phẳng chứ không phải là khối lượng tác phẩm điêu khắc. Các khối nhô hay lùi các hiệu ứng của chúng ánh sáng và bóng tôi bằng phẳng hơn, điêu khắc phù điêu cũng phẳng hơn và có xu hướng làm chìm trong những trụ gạch, dạng viên hoặc các tấm. Các chi tiết riêng lẻ được làm riêng biệt rồi kết nối với nhau hơn là những khối đan xen, tự đầy đủ.

Ở Việt Nam, kiến trúc Tân Cổ Điển có thể được bắt gặp ở các biệt thự kiểu Tây với các đặc điểm:

– Đối xứng

– Sử dụng thức cột Ionic, Corinth, Pilaster và thường được thăng lên 2 tầng

– Họa tiết trang trí cầu kỳ, kiểu cọ

– Màu sắc sang trọng, quý phái

– Chất liệu nội thất cao cấp

Trải qua 3 thế kỷ, kiến trúc Tân Cổ Điển vẫn rất được ưa chuộng ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Ngày nay, phong cách này được các kiến trúc sư ứng dụng vào nhà ở với ít sự nặng nề, choáng ngợp hơn nhưng vẫn đảm bảo vẻ sang trọng của nó.